GIÁO DỤC U MINH THƯỢNG: VỮNG BƯỚC ĐI LÊN TỪ GIAN KHÓ

Nhắc tới địa danh U Minh Thượng, người ta nghĩ ngay tới một vùng đất huyền thoại trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. U Minh Thượng đã được thiên nhiên, con người và thời cuộc cố tình tô điểm cho nơi đây những nét riêng, một sắc thái đặc thù về nó để người nơi xa đến đây rồi dặn lòng nhớ mãi. Chiến tranh đã lùi xa, con người nơi đây lại bắt tay vào xây dựng lại quê hương.

Vùng đất U Minh Thượng ngày càng thay da đổi thịt, kinh tế xã hội phát triển khá. Đặc biệt phải kể đến sự phát triển vượt bậc của ngành giáo dục và đào tạo ở vùng “lõi cách mạng” này. “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” có lẽ không ai thấu hiểu điều này hơn chính những người làm công tác “trồng người” trên “đất rừng” U Minh Thượng. Trồng rừng và bảo vệ rừng đã khó thì việc trồng người ở nơi đây càng khó khăn hơn gấp bội.

Nhưng vượt qua sự thiếu thôn về cơ sở vật chất, ngành giáo dục và đào tạo U Minh Thượng đã và đang từng bước góp phần ươm mầm cho những thế hệ chủ nhân tương lai của quê hương U Minh Thượng nói riêng và của đất nước nói chung. Huyện U Minh Thượng chỉ mới tròn 10 tuổi, là huyện khá non trẻ so với các huyện khác trong tỉnh. Từ những ngày đầu thành lập, hệ thống trường lớp còn rất thưa thớt, còn rất nhiều phòng học “già nua”, sập sệ. Thậm chí còn có khá nhiều điểm trường “3 không”: không điện, không nước, không nhà vệ sinh. Hệ thống trường mẫu giáo chưa “phủ sóng” hết trên địa bàn huyện. Vậy mà chỉ sau mười năm, mọi thứ đã khác đi rất nhiều. Đó chính là kết quả của sự đầu tư, quy hoạch mạng lưới trường lớp của UBND và Phòng GD&ĐT huyện để tạo điều kiện tốt nhất cho con em vùng sâu, vùng xa có cơ hội đến trường. Với địa bàn rộng có đông con em đồng bào dân tộc đang theo sinh sống nên những “người lái đò” nơi đây luôn chú trọng việc phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để vận động học sinh tới trường, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học.

 

Tuy đối mặt với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, kinh tế chung của một huyện nghèo nhưng những người làm công tác giáo dục tại huyện nhà đang từng bước hoàn thiện hệ thống trường lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt, U Minh Thượng đã hoàn thành chỉ tiêu về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn vào năm 2014. Mô hình trường học mới VNEN đã và đang mang lại nhiều tín hiệu tích cực trong công tác đổi mới của ngành. Và xuyên suốt trong hệ thống giáo dục, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lí và giảng dạy cũng được phòng giáo dục rất quan tâm, đã thúc đẩy niềm hứng thú và chất lượng học tập của học sinh có những tiến bộ rõ rệt.

Cùng với công tác đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh thì công tác phát triển đội ngũ nhà giáo cũng được huyện rất quan tâm. Hiểu được nguyên tắc “thầy giỏi mới có trò giỏi”, nên ngành giáo dục U Minh Thượng luôn khuyến khích đội ngũ giáo viên phải không ngừng tự học, rèn luyện, trao dồi chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Bên cạnh đó, ngành còn tăng cường đầu tư cơ sở vật chất tạo điều kiện thuận lợi để các trường đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”. Để rồi sau này, khi nhắc đến U Minh Thượng, người ta sẽ biết đến nơi đây lả một Căn cứ địa Cách mạng lững lẫy trong lịch sử và là một quê hương của một nền tri thức rộng mở của những nhân tài đang đem kiến thức cống hiến và làm giàu cho Quê hương, Đất nước.